Những điều nên và không nên làm trong ngày Tết để may mắn cả năm

189 Lượt xem

Theo văn hóa và quan niệm của người Việt, những điều nên và không nên làm trong ngày Tết để cả gia đình, bản thân được may mắn cả năm nhé.

Tết Nguyên Đán là dịp nghỉ lễ lớn nhất của người Việt, mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng tới cả năm. Để cả năm may mắn, an khang, thịnh vượng và tài lộc, bạn nên chú ý điều nên và không nên làm trong ngày Tết này.

dieu-nen-va-khong-nen-lam-trong-ngay-tet

Những điều nên làm vào ngày mùng 1 Tết lấy may mắn trong năm

1. Mua muối

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" là nề nếp lâu đời mà người Việt nhắc nhở nhau nên làm vào đầu năm và cuối năm.

Theo quan niệm, muối có thể trừ tà ma, mang lại may mắn cho gia đình. Muối cũng biểu tượng cho tình cảm mặn nồng, ấm áp cùng sự no đủ. Cho nên, người Việt thường mua muối vào sáng mùng 1 Tết để cầu mong sự đậm đà, tràn đầy trong tình cảm.

2. Mặc đồ màu đỏ

Trong văn hóa Phương đông, mùa đỏ là biểu tượng của may mắn, sung túc. Vì vậy, ngày Tết, mọi người thường mặc đồ màu đỏ để được may mắn cả năm.

3. Đi lễ chùa

Trong những ngày Tết, người Việt thường đi lễ chùa đầu năm để cầu may, hạnh phúc và sức khỏe.

Những điều nên kiêng kị vào mùng 1 Tết

Trong ngày đầu năm mới, bạn nên tránh làm những điều sau để không xui xẻo trong năm nhé. Tuy nhiên, những kiêng kỵ cũng sẽ phụ thuộc vào quan niệm, tín ngưỡng của từng người, từng gia đình để bạn ứng xử tế nhị, tránh gây khó xử trong các mối quan hệ.

1. Kiêng quét nhà, đổ rác vào ngày mùng 1 Tết

Theo quan niệm của người Việt, quét nhà vào ngày mùng 1 Tết là hất tài lộc ra khỏi nhà.

Ở miền Nam, theo quan niệm, sau khi dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, bạn phải cất hết chổi đi. Nếu mất chổi trong ngày Tết thì năm đó trộm sẽ vào nhà, lấy sạch của cải.

2. Không cho lửa, nước đầu năm

dieu-nen-va-khong-nen-lam-trong-ngay-tet

Trong quan niệm lâu nay, lửa tượng trưng cho màu đỏ may mắn, nước được ví như tài lộc. Vì vậy, các gia định rất kiêng kỵ cho lửa, nước vào ngày đầu năm mới.

3. Không vay mượn, trả nợ

Vay mượn, trả nợ vào ngày đầu tháng, đầu năm mới là điều rất kiêng kỵ của người Việt vì cho rằng cả tháng, cả năm sẽ bị cảnh túng thiếu, nợ nần, công việc không thuận lợi, làm ăn, kinh doanh. Ngày đầu xuân, các gia đình thường mở cửa đón tài lộc vào nhà, cho vay mượn giống như dâng tài lộc cho người khác.

4. Kiêng nói tục, cãi vã

Những ngày Tết là ngày vui nên mọi người ai cũng vui vẻ, hòa nhã với nhau và tránh to tiếng, nói tục, xô xát để không gặp xui xẻo cả năm.

5. Kiêng làm vỡ đồ

Theo quan niệm, vỡ, bể tạo nên sự chia cắt trong gia đình. Vì vậy, trong ngày Tết, bạn nên tránh làm vỡ bát, đĩa, ấm chén, gương nhé.

6. Người có tang không nên xông đất

Người xông đất đầu năm rất quan trọng đối với người Việt vì theo quan niệm sẽ ảnh hưởng tới sự may mắn hay xui xẻo trong cả năm của gia đình. Vì vậy, người có tang tránh xông đất, đi chúc Tết hay thăm hỏi gia đình khác.

7. Một vài món ăn cần kiêng trong ngày Tết

Mỗi vùng miền có tập tục kiêng kỵ những món ăn khác nhau trong những ngày đầu năm mới. Trong đó, có những món ăn khoái khẩu của nhiều người ngày thường đặc biệt kiêng trong những ngày đầu tháng, đầu năm để tránh đen đủi.

dieu-nen-va-khong-nen-lam-trong-ngay-tet

+ Thịt chó, mực là món bị "hắt hủi" ở cả 3 miền.

+ Người miền Trung sẽ kiêng món: Trứng vịt lộn, cá mè, đu đủ.

+ Người miền Nam sẽ kiêng các món: Tôm, cua, chuối.

Những điều nên và không nên làm trong ngày Tết trong quan niệm lâu đời của người Việt vẫn còn duy trì đến ngày nay mà bạn nên tham khảo và thực hiện cho những ngày Tết cho gia đình mình.