Thư giới thiệu xin việc và những điều bạn chưa biết!

99 Lượt xem

Thư giới thiệu xin việc – một trong những lá thư khá quan trọng đối với một số ngành nghề đặc biệt sẽ không thể thiếu nếu bạn muốn xin việc làm cho những công ty nước ngoài yêu cầu.

Có nhiều bạn sẽ lạ lẫm về thư giới thiệu xin việc vì có vẻ như không cần thiết hoặc chưa từng sử dụng qua. Tuy nhiên có nhiều ngành nghề nước ta, những bạn du học sinh hay những người muốn ứng tuyển vào những công ty yêu cầu thì đây là một yêu cầu không thể thiếu.

Thư giới thiệu xin việc là gì?

Thư giới thiệu hay Recommendation letter chính là một lá thư có thể viết tay hoặc đánh máy do những người đã từng làm việc với bạn ở cấp cao hơn hoặc những thầy cô giáo hoặc bất cứ ai có liên hệ với bạn đều có thể viết thư giới thiệu cho bạn.

Trong những chương trình học bổng thì thư giới thiệu chính là một phần không thể thiếu. Thông thường khi apply để nhận học bổng ngoài những hồ sơ khác liên quan thì sinh viên còn cần chuẩn bị thêm thư giới thiệu.

Có một số trường khi ra trường do chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc hoặc chưa chính thức nhận bằng mà muốn đi làm ngay sẽ được nhận tập hồ sơ trong đó có thư giới thiệu xin việc đã học tại trường để người tuyển dụng biết rằng bạn từng học tại đó.

Khi sử dụng thư giới thiệu để làm sao cho hiệu quả bạn cũng nên chú ý những điểm quan trọng để không lãng phí những lá thư đó và tăng thêm giá trị bản thân trong mắt nhà tuyển dụng hay trường học mà bạn muốn xin học bổng nhé.

>>> xem thêm: Hai câu chuyện ứng tuyển sáng tạo bạn trẻ có thể học hỏi

>>> xem thêm: Bí quyết làm cv ấn tượng cho người chưa có kinh nghiệm

thư giới thiệu xin việc

Thư giới thiệu xin việc và những gì bạn nên biết

Trước khi gửi thư giới thiệu kèm với hồ sơ của bạn bạn nên chuẩn bị hỏi ý kiến để được sự đồng ý của người viết thư cho bạn. Hoặc họ có thể liên lạc được để khi cần liên hệ xác nhận nội dung mà bạn đã giới thiệu.

Thông thường khi chuẩn bị thư bạn nên chuẩn bị 2 đến 3 lá thư giới thiệu. Những người có thể cho thư giới thiệu có thể là giảng viên trường bạn học hoặc từ cấp trên nơi bạn công tác làm việc.

Thư giới thiệu xin việc có thể sử dụng trong những trường hợp nhất định và là bắt buộc đối với một số ngành nghề. Do đó trước khi nộp bạn hãy tìm hiểu kỹ điểm này tránh đã mất công đi xin mà lại không có hiệu quả.

Một lá thư có độ dài bao nhiêu là đủ? Thông thường độ dài của lá thư giới thiệu nên gói gọn trong một trang A4 bởi người viết cho bạn cũng không có nhiều thời gian cũng mà viết dài có khi còn phản tác dụng.

Nội dung thư giới thiệu nên như thế nào?

Nội dung thư giới thiệu nên như thế nào?

Nội dung của một lá thư giới thiệu xin việc không nên viết với nội dung chung chung và không tạo được dấu ấn cho người đọc. Vì vậy mà bạn không nên xin từ những người mà mình “chẳng hề quen biết”.

Hãy hỏi người mà mình xin một cách tế nhị và thoải mái như câu “Anh/chị có thể cho tôi một lá thư giới thiệu tích cực hay không?” hoặc nếu họ có thời gian để nghe điện thoại của nhà tuyển dụng sẽ gọi điện hỏi về vấn đề của bạn hay không cũng là yếu tố hết sức quan trọng.

Một lá thư chất lượng sẽ trợ giúp cho bạn trong việc xin việc làm, học bổng vì vậy bạn hãy chuẩn bị nội dung thật chu đáo. Nếu với những người bạn rất dễ dàng để xin thư thì việc xin thư giới thiệu xin việc viết tay hay qua email sẽ không thành vấn đề. Tuy nhiên có thể do nhiều yếu tố công việc và thời gian bạn nên email với những người mà mình muốn xin nhưng không có điều kiện gặp gỡ trực tiếp.

Nếu có thể bạn nên định hướng những gì mà người viết cho bạn để có nội dung tích cực, họ sẽ giúp nhà tuyển dụng xác thực năng lực làm việc của bạn như khả năng hoạt động nhóm, tư duy sáng tạo hay các vấn đề khác liên quan đến công việc bạn sẽ ứng tuyển.

Những lá thư xin giới thiệu xin việc từ những công ty tên tuổi, từ những người có học hàm hay học vị cao cũng sẽ tăng thêm giá trị cho hồ sơ của bạn. Vì vậy hãy tận dụng những gì mình có để chuẩn bị cho mình một hành trang tốt nhất bạn nhé!